Hàn Răng là Gì? Hàn Răng Có Đau Không?

HÀN RĂNG LÀ GÌ?

Hàn răng (hay còn gọi là trám răng) là phương pháp điều trị nha khoa giúp khôi phục lại tổn thương của răng và ngăn chặn sự xâm hại từ các hóa chất hay vi khuẩn làm ảnh hưởng xấu tới men răng.

Trám bít hố rãnh phòng ngừa sâu răng trẻ em

 

Kỹ thuật sử dụng các vật liệu hàn răng để bù đắp các khoảng trống và lấp đầy các phần mô răng bị khuyết do sâu răng gây ra. Tái tạo lại hình dáng và kích thước ban đầu cho răng, đồng thời còn giúp khôi phục lại chức năng của răng. Bên cạnh đó không phải mài cùi hay chụp răng nên không gây ảnh hưởng đến cấu trúc của răng

TRƯỜNG HỢP CẦN HÀN RĂNG

Những trường hợp cần thực hiện hàn răng bao gồm:

  • Sâu răng: Những lỗ sâu rộng trên răng do vi khuẩn đục khoét có khả năng phá hoại tủy răng và lây lan sang những răng khác. Để tránh tình trạng này, làm sạch hốc răng bị sâu. Kết hợp hàn răng bằng vật liệu nha khoa thích hợp là phương pháp tối ưu nhất.
  • Mòn răng: Nếu đánh răng quá mạnh bằng bàn chải có lông cứng thì men răng ở cổ răng sẽ bị hao mòn dần, khi đó sẽ làm lộ lớp ngà răng. Răng sẽ trở nên rất nhạy cảm với những đồ ăn uống nóng hoặc lạnh, đôi khi gây cảm giác ê buốt cho răng.
  • Răng bị chấn thương: Những tai nạn bất ngờ khiến cho răng bị sứt mẻ, vỡ hoặc gãy và không còn được chắc chắn như trước. Chức năng của răng cũng vì thế mà bị suy giảm. Sau khi hàn trám, răng sẽ được tái tạo lại hình dáng ban đầu. Đảm bảo thực hiện tốt chức năng nhai, cắn của cũng như thẩm mỹ của răng.
  • Khiếm khuyết thẩm mỹ của răng: Răng có thể có khuyết điểm bẩm sinh. Ví dụ, khoảng cách giữa các răng quá rộng, kẽ răng thưa hoặc răng bị các tác nhân bên ngoài tác động làm cho răng bị đổi màu. Chất liệu hàn composite là lựa chọn tốt nhất giúp khắc phục được nhu cầu thẩm mỹ của răng.

Trám bít hố rãnh mặt nhai ngừa sâu răng hiệu quả

HÀN RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Cụ thể quá trình trám răng sẽ chỉ gây nên tình trạng ê buốt nhẹ cho khách hàng. Nhưng riêng với trường hợp bị sâu nặng hoặc sứt mẻ nặng cần phải lấy tủy ra thì thường nha sĩ sẽ tiêm thuốc tê nên cảm giác đau hoặc ê buốt sẽ không còn nữa. Nói chung có thể khẳng định việc hàn trám răng hoàn toàn không gây ra đau đớn gì cả vì đa số các địa chỉ phòng khám nha khoa đều áp dụng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Còn với trường hợp răng sâu nhẹ, sức mẻ không làm lộ tủy, không nhiễm khuẩn tủy thì khi thực hiện hàn trám bệnh nhân không cần phải gây tê cục bộ mà hoàn toàn không cảm thấy đau đớn gì cả. Vậy nên trong suốt quá trình thực hiện, họ sẽ thấy thoải mái và ít bị căng thẳng hay lo sợ.

Chườm lạnh giúp giảm đau sau khi nhổ răng khôn

Thêm một lưu ý nữa bạn nên biết là không phải mọi phương pháp chữa trị tại Nha khoa đều sử dụng thuốc gây tê. Ngoài ra hàn răng có đau không còn phụ thuộc nhiều vào tay nghề và trình độ chuyên môn của người thực hiện. Tốt nhất bạn nên lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, sở hữu đội ngũ bác sĩ trình độ cao, lành nghề, thao tác điêu luyện để không gây nên sự đau đớn. Nha Khoa Kim là một ví dụ điển hình đáng để tham khảo và chọn lựa.

Tuy nhiên vẫn tồn tại một số trường hợp xuất phát do bản chất răng quá nhạy cảm nên trong khi thực hiện hàn răng thì bệnh nhân vẫn cảm thấy có một chút ê buốt nhẹ. Nhưng mà chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn là sẽ hết ngay.