Niềng răng cho trẻ em đang được các nha khoa khuyên thực hiện sớm trong độ tuổi vàng để lấy lại thẩm mỹ hàm răng. Là phương pháp chỉnh hình răng phổ biến để xử lí các vấn đề về răng như răng mọc lệch lạc, lộn xộn, không đều, răng có dấu hiệu hô,… ở trẻ em

NIỀNG RĂNG CHO TRẺ LÀ GÌ?

Niềng răng là giải pháp hoàn hảo giúp những trẻ có hàm răng lệch lạc, hô móm, thưa… sở hữu hàm răng đẹp, đều đặn và chuẩn khớp cắn khi trưởng thành. Với phương pháp này sẽ chỉnh hình lại khuôn miệng và khớp cắn. Đồng thời đưa răng dịch chuyển về vị trí thẩm mỹ hơn.

Niềng răng cho trẻ

Hình ảnh: Niềng răng mắc cài cho trẻ

Khí cụ sử dụng để niềng răng trẻ em thường là mắc cài. Thông thường, tùy vào từng giai đoạn và thời điểm phát triển của răng mà bác sĩ sẽ điều chỉnh lực siết phù hợp. Do đó, lực kéo chỉnh này không gây đau và không ảnh hưởng tới xương hàm. Bên cạnh đó, trong quá trình niềng răng thì dây thun sẽ có độ đàn hồi cao, nhịp nhàng cùng với chuyển động của hàm. Vì vậy nó mang tính tương thích cao.

Cũng chính vì vậy, trong quá trình niềng răng trẻ sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu. Thông thường chỉ là cảm giác vướng hoặc vướng một chút ở tuần đầu tiên đeo mắc cài. Trong đó, quá trình chỉnh lực thường cách nhau khoảng 3 tuần và thời điểm theo chỉ định của bác sĩ.

NIỀNG RĂNG CHO TRẺ CÓ TỐT KHÔNG?

Hàm răng xấu gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống trong tương lai

Nếu răng trẻ bị mọc lệch lạc, hay răng bị hô do di truyền, móm,… sẽ làm mặt trẻ bị biến dạng, nụ cười sẽ kém duyên hơn, ảnh hưởng tới toàn bộ gương mặt. Điều này không chỉ khiến trẻ tự ti mà tới khi trưởng thành sẽ càng khiến bản thân thấy mặc cảm, ngại giao tiếp, ảnh hưởng tới cuộc sống.

Ngoài ra răng mọc sai còn khiến quá trình nhai thức ăn của trẻ bị ảnh hương, khó khăn khi phát âm, bệnh lý về răng miệng như khó vệ sinh răng miệng, răng dễ bị sâu, viêm nướu,… từ đó sẽ dễ mắc bệnh dạ dày, bệnh về đường tiêu hóa do nhai không kỹ thức ăn.

Trám sâu răng cho trẻ

Niềng răng trẻ em đem lại hiệu quả nhanh và tốt hơn

Xương hàm của trẻ em còn mềm, nên bác sỹ sẽ dễ di chuyển răng về đúng vị trí hơn, tỷ lệ thành công cao, những răng mọc lệch lạc sẽ được sắp xếp về đúng vị trí trên cung hàm trong thời gian ngắn. Nếu thời gian càng để lâu, tuổi tuổi càng lớn, răng càng lệch lạc và xương hàm cứng hơn sẽ khiến quá trình điều trị khó khăn, phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều thời gian, chi phí hơn.

Niềng răng trẻ em sớm giúp hạn chế các bệnh lý về răng miệng

Niềng răng chỉnh nha sớm cho trẻ sẽ khắc phục kịp thời tình trạng răng mọc sai lệch, hạn chế ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gương mặt và khớp cắn. Niềng răng còn góp phần ngăn cho xương hàm phát triển quá mức, tránh nguy cơ phẫu thuật về sau và giúp cho việc vệ sinh răng miệng được dễ dàng, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng.

Niềng răng sớm ít gây khó chịu và đau đớn hơn

Trẻ còn nhỏ, xương hàm mềm, răng sẽ di chuyển dễ dàng nên trẻ em niềng răng sẽ ít gây đau đớn, khó chịu. Chỉnh nha sớm cũng giúp bé tập làm quen với việc thăm khám răng định kỳ, không bị sợ hãi hay ám ảnh những lần khám răng sau này.

ĐỘ TUỔI “VÀNG” ĐỂ NIỀNG RĂNG CHO TRẺ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, niềng răng sớm cho trẻ giúp rút ngắn thời gian đeo niềng. Đồng thời, hạn chế tối đa cảm giác khó chịu cũng như hàm răng nhanh chóng đều đẹp và thẩm mỹ. Trong đó, các giai đoạn lý tưởng để tiến hành niềng răng cho trẻ là:

– Giai đoạn trẻ từ 7 – 9 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ đang trong độ tuổi thay răng nên sẽ là răng hỗn hợp. Do đó, lúc này bác sĩ sẽ theo dõi để dự phòng và can thiệp kịp thời giúp răng vĩnh viễn mọc đều đẹp. Thông thường, ở giai đoạn này trẻ hay gặp các vấn đề như khớp cắn sau, lệch lạc… Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chuyên dụng để nắn chỉnh răng.

Niềng răng cho trẻ

– Giai đoạn trẻ từ 12 – 17 tuổi

Lúc này răng vĩnh viễn trên hàm đã mọc đầy đủ hơn. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ niềng răng giúp răng di chuyển và sắp xếp lại đúng vị trí. Qua đó đạt kết quả thẩm mỹ tối ưu cho trẻ khi niềng. Đây là giai đoạn xương hàm đang phát triển nên việc can thiệp niềng răng sẽ mang lại hiệu quả niềng răng tốt nhất.

– Giai đoạn trẻ từ 18 – 25 tuổi

Đây là thời điểm trẻ bước vào giai đoạn trưởng thành nên có sức chịu đựng khá tốt. Đồng thời, khả năng hồi phục vết thương cao. Tuy nhiên, vào giai đoạn này xương hàm đã phát triển do đó thời gian niềng răng cũng sẽ lâu hơn giai đoạn trước.

Như vậy có thể thấy, có rất nhiều giai đoạn niềng răng cho trẻ khác nhau. Tùy vào giai đoạn mà hiệu quả và phương pháp niềng răng sẽ khác nhau.

CÁC PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Chỉnh nha hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau phù hợp với độ tuổi, điều kiện kinh tế, trường hợp răng… Dưới đây là các phương pháp phổ biến đang được áp dụng mà các bạn có thể tham khảo.

Trám răng trẻ em để đảm bảo răng phát triển chắc khỏe

– Niềng răng khí cụ tháo lắp

Đây là phương pháp niềng răng cổ điển sử dụng máng nhựa hoặc hàm nhựa để mang vào hàm. Từ đó giúp nắn chỉnh răng của trẻ một cách từ từ. Với loại niềng này có thể mở ra vệ sinh hàng ngày và thường được chỉ định cho các trường hợp đơn giản. Thông thường, phương pháp này áp dụng cho trường hợp trẻ đang trong giai đoạn thay răng.

Niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp này sử dụng dây cung và được cố định trong rãnh mắc cài bằng dây thun đàn hồi. Nhờ đó, giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục và đạt hiệu quả cao với chi phí thấp.

– Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa (tự đóng)

Đây là phương pháp niềng răng được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Loại mắc cài này được thiết kế với hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun giúp dây cung được cố định chặt chẽ và ổn định trong rãnh mắc cài. Từ đó giúp giảm ê khi mới mang niềng và khắc phục hiệu quả tình trạng hô, móm, thưa lệch…

Niềng răng mắc cài sứ

Tương tự với niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng sứ sử dụng hệ thống mắc cài bằng sứ. Trong đó, màu sắc của loại mắc cài này gần trùng với màu răng, kết hợp với dây cung giúp kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp này giúp khắc phục hiệu quả trường hợp răng hô, móm, thưa, lệch lạc… Đây là phương pháp mang tính thẩm mỹ cao nên chi phí cao hơn niềng răng mắc cài kim loại.

– Niềng răng mắc cài sứ tự khóa (tự buộc)

Phương pháp này tương tự như niềng răng sử dụng mắc cài sứ nhưng khác là có chốt tự đóng thay thế cho thun đàn hồi. Qua đó, giúp cố định trên rãnh mắc cài và mang lại tính thẩm mỹ cao.

– Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong (mặt lưỡi)

Đây là phương pháp niềng răng có cấu tạo giống với mắc cài kim loại truyền thống. Tuy nhiên, mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng để đảm bảo tính thẩm mỹ hơn. Nhưng hạn chế của phương pháp này là khó khăn trong việc điều chỉnh lực kéo.

– Niềng răng không mắc cài Invisalign

Niềng răng không mắc cài là phương pháp niềng răng tiên tiến nhất hiện nay. Loại niềng này sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho mỗi khách hàng. Trong quá trình niềng, người niềng có thể tự tháo lắp khi ăn nhai và vệ sinh răng miệng. Qua đó, giúp khắc phục hiệu quả tình trạng sai khớp cắn ở mức độ nhẹ hoặc trung bình.

NIỀNG RĂNG CHO TRẺ GIÁ BAO NHIÊU?

Niềng răng cho trẻ hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau phù hợp với từng độ tuổi và tình trạng răng. Do đó, chi phí niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

Trám sâu răng cho trẻ

– Phương pháp niềng răng cho trẻ

Mỗi phương pháp niềng răng sẽ tương ứng với loại khí cụ niềng cho trẻ và có mức giá khác nhau. Thông thường, tùy vào từng độ tuổi và tình trạng răng sẽ bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng phù hợp. Do đó, chi phí niềng răng cho trẻ sẽ phụ thuộc vào yếu tố này.

– Mức độ lệch lạc của răng

Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới chi phí niềng răng cho trẻ. Bởi với những trẻ có răng lệch lạc, khấp khểnh nhiều, sai khớp cắn nặng… Lúc này, bác sĩ sẽ can thiệp chỉnh nha với kỹ thuật phức tạp hơn. Do đó, giá tiền khi niềng răng cũng sẽ cao hơn các trường hợp răng mức độ nhẹ.

– Tình trạng răng miệng của trẻ

Bên cạnh phương pháp niềng răng, mức độ lệch lạc của răng thì tình trạng răng của trẻ cũng ảnh hưởng tới việc niềng răng cho trẻ giá bao nhiêu. Bởi nếu trẻ phải điều trị sâu răng, viêm tủy… thì chi phí sẽ cao hơn những trường hợp không phải điều trị.

– Địa chỉ nha khoa niềng răng

Mức giá niềng răng còn tùy thuộc vào từng nha khoa khác nhau. Thông thường sẽ có sự chênh lệch dù không đáng kể. Với những nha khoa lớn và uy tín, niềng răng được thực hiện bởi bác sĩ giỏi, thời gian niềng nhanh thì chi phí sẽ cao hơn nha khoa kém chất lượng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy tình trạng răng miệng và nhu cầu sử dụng phương pháp niềng răng ở mỗi trẻ là khác nhau. Do đó, để biết chính xác chi phí là bao nhiêu tốt nhất các bạn nên đưa trẻ trực tiếp tới nha khoa để khám và được tư vấn chi tiết. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo bảng giá niềng răng tại Nha Khoa LUUDENTIST như dưới đây.

NIỀNG RĂNG CHO TRẺ CÓ ĐAU KHÔNG?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, niềng răng hoạt động theo cơ chế sử dụng lực siết của dây cung nhằm di chuyển răng. Trong một số trường hợp phải nhổ bớt răng để lấy chỗ cho răng di chuyển. Do đó, sẽ gây nên sự khó chịu và đau nhức cho trẻ, nhất là khi răng bắt đầu dịch chuyển.

Niềng răng cho trẻ

Vì vậy, nếu người phân vân không biết niềng răng có đau không thì thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, tay nghề bác sĩ, trang thiết bị cũng sẽ ảnh hưởng tới vấn đề này.

Đồng thời, việc đau nhức hay khó chịu khi mới gắn mắc cài là không tránh khỏi. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ mất dần sau khoảng 1 tuần đầu và biến mất sau đó. Chính vì vậy, các bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Tốt nhất hãy lựa chọn cho địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành niềng răng cho trẻ. Như vậy sẽ đảm bảo hiệu quả nhanh chóng và hạn chế tối đa tình trạng đau nhức.

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ THẾ NÀO SAU KHI NIỀNG RĂNG

Trong giai đoạn niềng răng, trẻ sẽ ăn uống khó khăn hơn rất nhiều so với bình thường do có trường hợp cần nhổ răng, chỉnh răng di chuyển gây cảm giác ê, đau khi ăn nhai, đồng thời mang mắc cài cọ xát trong miệng khiến khó chịu, vướng khi nhai. Vì vậy cần thực hiện các biện pháp sau để chăm sóc răng miêng:

  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên theo hướng dẫn bác sỹ, tránh vướng thức ăn thừa ở mắc cài gây hôi miệng.
  • Phụ huynh nên chọn cách chế biến, cho trẻ ăn thức ăn mềm để trẻ dễ nhai.
  • Bổ sung đầy đủ các khoáng chất, vitamin giúp cho việc phục hồi của trẻ tốt hơn.

Vitamin

Bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất trong thực đơn mỗi ngày của trẻ

  • Không cho trẻ ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh như kem, đá,…
  • Trẻ tuyệt đối không nhịn ăn, hoặc ăn thiếu chất. Nếu thiếu năng lượng sẽ khiến trẻ thấy mệt mỏi và khó chịu hơn. Mặt khác, nếu trẻ ăn thiếu chất sẽ làm cho răng bị yếu đi, bác sĩ phải giảm lực làm cho răng di chuyển chậm hơn và thời gian phải niềng răng lâu kết thúc hơn.

Để đạt được kết quả tốt cũng như để quá trình chỉnh nha diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhất, cha mẹ nên đưa con đi khám răng định kỳ 6 tháng/ lần. Việc làm này sẽ giúp các bác sĩ phát hiện sớm những vấn đề về răng, lợi và xương hàm của trẻ từ đó sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo các răng vĩnh viễn có thể mọc lên một cách bình thường và thẩm mỹ nhất.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Để tìm hiểu về các vấn đề răng miệng tổng quát, hoặc các vấn đề khác như: niềng răng, răng sứ thẩm mỹ, trồng răng thì hãy liên hệ ngay với Nha khoa LUUDENTIST

ĐỊA CHỈ:  Hồ Văn Lưu, Xóm 8, Diễn Liên – Diễn Châu – Nghệ An

ĐIỆN THOẠI: 0968 763 145

GIỜ LÀM VIỆC: Từ thứ 2 – 7: Từ 18h – 20h  Chủ nhật: Từ 8h – 18h (Buổi trưa vẫn làm việc bình thường)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.