Khám răng cho bé và những lưu ý cho phụ huynh

Khám răng cho bé

KHÁM RĂNG CHO BÉ LÀ GÌ?

Khám răng cho bé là một trong những vấn đề đang được các phụ huynh rất quan tâm về các bệnh lý răng miệng của các cháu. Bên cạnh việc chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách thì việc kịp thời phát hiện và có cách khắc phục bệnh lý, hiện tượng răng vĩnh viễn mọc lệch…là điều cha mẹ cần quan tâm để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ sau này.

Lấy cao răng cho trẻ

KHI NÀO NÊN KHÁM RĂNG CHO TRẺ

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc các bệnh lý về răng miệng từ nặng đến nhẹ như: răng mọc lệch, sâu răng, viêm nướu,… Bởi đây là độ tuổi chưa có nhận thức về việc chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng. Hơn nữa, khi xuất hiện các dấu hiệu về bệnh lý răng nướu, trẻ chưa có khả năng chia sẻ với ba mẹ.

Mặt khác, trẻ nhỏ không có khả năng chịu đau tốt nên việc điều trị bệnh lý răng nướu ở tình trạng nặng sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc khám răng cho bé sớm sẽ tránh sự tiến triển xấu của bệnh lý. Đồng thời đem lại nhiều lợi ích như:

– Có thể tìm ra sớm các bệnh lý như: viêm nướu, sâu răng, răng khấp khểnh,.. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng tình trạng của mỗi trẻ.

– Giúp quá trình chăm sóc răng hiệu quả hơn nhờ các dụng cụ chuyên dụng lấy cao răng cho bé để lấy đi vi khuẩn, mảng bám trên răng,…

– Có những biện pháp can thiệp sớm như niềng răng cho trẻ em giúp cải thiện tình trạng răng mọc lệch, cung hàm hẹp,…

– Cuối cùng đây là cơ hội giúp các bậc phụ huynh có thêm những thông tin hữu ích cho việc chăm sóc răng miệng cho con từ chuyên gia.

Trám răng trẻ em khắc phục các khuyết điểm răng

  • Nếu bạn đang thắc mắc khi nào cho trẻ đi khám răng là hợp lý thì theo Hiệp hội Nha Khoa Pháp, nên cho trẻ đi khám răng lần đầu khi trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên hoặc khi trẻ được khoảng một tuổi.
  • Thông thường các bé mọc răng từ 6 đến 8 tháng tuổi, bé nhà bạn đã được một tuổi và mọc đủ răng thì lúc này bạn có thể đưa bé đến nha khoa để bác sĩ khám cho bé và khi trẻ đã mọc răng thì bất cứ lúc nào cũng có thể đến khám.
  •  Đặc biệt ngay khi răng của bé có những dấu hiệu bị bệnh lý hoặc bất ổn về màu, về cảm giác thì bạn đều có thể đưa bé đi khám ngay mà không cần phải băn khoăn khi nào cho trẻ đi khám răng mới tốt.
  • Đối với chăm sóc răng miệng và hỗ trợ điều trị nha khoa cho trẻ nhỏ, chúng ta cần phải linh động và hết sức chú ý, tỉ mẩn và nhạy cảm vì bé còn nhỏ không dễ để nói được cho bố mẹ biết bé đang bị làm sao với những chiếc răng.

LỢI ÍCH ĐI KHÁM RĂNG CHO TRẺ

  • Kịp thời phát hiện các bệnh lý răng miệng để có cách hỗ trợ điều trị sớm.
  • Kịp thời khắc phục tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch.
  • Học hỏi thêm được kinh nghiệm chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống hợp lý cho bé.
  • Nếu trẻ mắc bệnh toàn thân có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng hay khoảng 16 tháng tuổi mà trẻ chưa bắt đầu mọc răng hoặc trẻ có dấu hiệu bị sâu răng, hôi miệng… bạn có thể đưa trẻ đến khám răng sớm hơn. Cho trẻ đi khám răng, bạn sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đúng.

Trám răng trẻ em để đảm bảo răng phát triển chắc khỏe

Thời điểm vàng để khám răng cho trẻ

Vậy đâu là thời điểm phù nhất để khám răng cho bé? Theo các chuyên gia, ba mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa khi bé tròn 12 tháng tuổi. Bởi khi này những chiếc răng sữa của trẻ đã nhú lên. Khi trẻ đã mọc đủ hết răng, ba mẹ có thể cho trẻ đi khám răng bất cứ khi nào.

Đối với trường hợp, trẻ mắc các bệnh lý về răng hoặc màu sắc răng bất thường, bạn nên đưa bé đi khám răng sớm mà không phải chọn thời điểm thích hợp.

Có thể nói, việc chăm sóc và điều trị răng miệng cho trẻ cần sự linh hoạt, cẩn thận và tỉ mỉ. Bởi trẻ em không dễ dàng nói cho bố mẹ biết những vấn đề chúng đang gặp phải về răng hoặc nướu.

LƯU Ý KHI ĐI KHÁM RĂNG CHO TRẺ

Nói chuyện với trẻ trước khi đi khám răng

Đây là yếu tố đầu tiên giúp trẻ có thể giảm bớt sự sợ hãi và có thể an tâm khi đi gặp bác sĩ. Trẻ em vốn rất sợ đến chỗ đông người, nhất là bệnh viện và gặp bác bác sĩ. Do đó, để giúp các bé hợp tác hơn trong việc khám răng, ba mẹ cần làm công tác tư tưởng cho trẻ.

Cụ thể, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ xem các video vui nhộn về việc khám – chữa răng trên youtube. Bạn cũng nên thử biện pháp cho trẻ đóng vai nha sĩ để khám răng cho bố mẹ. Từ đó, các bé sẽ yêu thích bác sĩ hơn và không sợ việc khám răng.

Cho trẻ trải nghiệm khám răng từ chính bố mẹ

Bố mẹ là những người thân thiết và tin cậy nhất đối với các con. Do đó, các bậc phụ huynh cần làm gương và thực hiện nghiêm túc việc khám – chữa răng. Nhờ những kiến thức về tác hại của bệnh lý răng miệng từ bố mẹ, trẻ sẽ hiểu rõ hơn vai trò của khám răng.

Lưu ý, trong quá trình chia sẻ ba mẹ không nên nói dối trẻ. Ví dụ, bạn không nên nói với con là “Khám răng không đau một chút nào?”, thay vào đó hãy chia sẻ chân thật như: “Khám răng chỉ đau một một chút xíu nhưng sẽ tốt cho sức khỏe và không cho vi khuẩn ở trong miệng con”. Như vậy, trẻ sẽ có niềm tin và chuẩn bị tâm lý được tốt hơn.

Trám sâu răng cho trẻ

Nên chia thành nhiều đợt điều trị để giảm áp lực

Khi thực hiện quá nhiều kỹ thuật trong một lần thăm khám trẻ sẽ dễ bị hoảng loạn và sợ hãi. Do đó, bác sĩ sẽ đề nghị ba mẹ chia nhỏ các đợt điều trị răng cho bé.

Động viên trẻ nhỏ sau khi khám xong

Nhiều bố mẹ thường mua đồ chơi, đồ ăn vặt cho trẻ ngay sau khi khám răng và xem đó là một cách động viên các bé. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây không phải cách tốt nhất để giúp trẻ có thiện cảm hơn với bác sĩ.

Thay vào đó, bạn nên khen kết quả đạt được sau khi khám răng xong như: răng trắng sáng hơn, răng hết mảng bám,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.