Hàm Răng tháo lắp là gì?

Hàm răng giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả tối ưu tại nha khoa nhằm phục hình một hay nhiều răng bị mất hoặc nguyên hàm.

Hàm giả tháo lắp cũng như các giải pháp phục hình răng khác có tính thẩm mỹ cao và cải thiện được khả năng ăn nhai sau khi bị mất răng. Với phương pháp này thường áp dụng cho bệnh nhân cao tuổi khi bị mất số lượng răng nhiều.

Hàm giả tháo lắp có cấu tạo bao gồm một nền hàm hoặc một hàm khung. Khung hàm tính tới thời điểm hiện tại có 3 loại làm từ chất liệu khác nhau: Khung hàm Titan, khung hàm nhựa dẻo và khung hàm sắt. Các hàm này có nhiệm vụ nâng đỡ cho răng giả, răng giả thì có hai loại là răng giả sứ và răng giả nhựa.

Và hiện nay thì răng tháo lắp có 3 loại hàm giả là: Hàm giả tháo lắp toàn phần, bán phần và trên implant cụ thể từng loại hàm tháo lắp như sau:

hàm răng tháo lắp

Hàm giả tháo lắp toàn phần

Hàm tháo lắp toàn phần được áp dụng cho trường hợp bệnh nhân mất toàn bộ răng trên 1 hàm hoặc trên cả 2 hàm trường hợp này thường gặp ở người cao tuổi. Loại hàm giả tháo lắp này được cấu tạo bằng các tổ hợp răng giả bằng nhựa hoặc sứ liên kết lại với nhau được ép trên cùng một khung hàm bằng nhựa hoặc nhựa dẻo có màu sáng và hình dạng gióng nướu và răng thật để gắn trên phần nướu răng, với thiết kế làm cho hàm tháo lắp ôm xác nướu răng và xương giúp cho bạn sở hữu hàm răng giả như răng thật.

hàm tháo lắp toàn phần

Hàm tháo lắp bán phần

Răng tháo lắp bán phần áp dụng cho trường hợp mất 1 hay vài chiếc răng trên cung hàm, có thể răng mất xen kẽ với nhau. Hàm tháo lắp bán phần này có răng giả được ép trên nền nhựa dẻo có gắn thêm móc cài kim loại hoặc không. Móc cài kim loại này được gắn vào răng thật để đảm bảo độ chắc chắn cho hàm tháo lắp đảm bảo khả năng ăn nhai. Với răng giả tháo lắp bán phần này thì chi phí thực hiện cao hơn toàn phần nhưng cũng không khắc phục được hết tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng.

răng tháo lắp bán phần

Hàm giả lắp trên implant

Răng giả tháo lắp trên trụ implant là một phương pháp làm răng giả hiện đại có nhiều ưu điểm nổi trội nhất tính tới thời điểm hiện tại. Loại răng giả này cũng được áp dụng cho trường hợp mất răng toàn hàm. Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép từ 4 đến 6 trụ implant vào xương hàm của vị trí cần phục hình, sau đó răng giả tháo lắp được chế tác và gắn cố định trên những trụ implant.

HÀM GIẢ LẮP TRÊN IMPLANT
Với giải pháp này mang lại cho bạn hàm giả tháo lắp vững chắc theo thời gian cải thiện khả năng ăn nhai và chịu lực tốt. Với răng tháo lắp trên implant sẽ mang lại cho bạn hàm răng giả có tính thẩm mỹ cao cũng như khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm khi mất răng. Nhưng chi phí thực hiện loại răng giả tháo lắp này giá cao hơn hai loại trên.

QUY TRÌNH LÀM HÀM RĂNG GIẢ THÁO LẮP

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ tiến hành khám toàn bộ sức khỏe răng miệng và vị trí răng bị mất cần phục hình. Chụp X quang kiểm tra mật độ và chiều cao xương hàm. Sau đó sẽ tư vấn cho bệnh nhân về tình trạng sức khỏe răng miệng của mình và ưu nhược điểm của hàm giả tháo lắp, đưa ra phương pháp liệu trình điều trị cho khách hàng nắm rõ.

Bước 2: Lấy dấu và tạo hàm giả

Sau khi khách hàng đồng ý điều trị bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm, đo đạc khung hàm, kích thước chỗ trồng của răng rồi gửi sang kỹ thuật viên labo chế tạo ra hàm giả tháo lắp.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng

Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng đảm bảo không bị nhiễm khuẩn thì tiến hành gắn hàm tháo lắp vào.

Bước 4: Lấy hàm giả và hướng dẫn sử dụng

Bác sĩ tiến hành lắp hàm giả tháo lắp và điều chỉnh cho phù hợp thoải mái cho khách hàng. Sau khi lắp thành công bác sĩ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng và chăm sóc hàm giả tháo lắp và điều chỉnh cho phù hợp thoải mái cho khách hàng. Sau khi lắp thành công bác sĩ hướng dẫn cho khách hàng cách sử dụng và chăm sóc hàm răng giả cho phù hợp để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

cầu răng

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM TRỒNG RĂNG GIẢ THÁO LẮP

ƯU ĐIỂM

TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Thực hiện có mức chi phí làm răng giả thấp hơn các giải pháp làm răng giả cầu răng sứ và implant nên phù hợp cho khách hàng không đủ điều kiện về kinh tế.

ĂN NHAI KHÁ TỐT

Hàm tháo lắp có khả năng ăn nhai tốt thoải mái lực nhai tác động đều dàn trải trên cung hàm giúp các răng thật không bị ảnh hưởng.

THẨM MỸ

Cải thiện được tính thẩm mỹ khi mất răng, lắp đầy khoản trống khi mất răng thay thế vào là chiếc răng giả bằng sứ hay nhựa trắng có hình dạng như răng thật nên giúp bạn phục hình lại chức năng thẩm mỹ khi mất răng.

DỄ DÀNG VỆ SINH

Dễ dàng vệ sinh bằng cách tháo ra vệ sinh đơn giản nên khách hàng có thể chủ động vệ sinh mà không khó khăn.

NHƯỢC ĐIỂM

Với giải pháp làm hàm giả tháo lắp. Tuy có nhiều ưu điểm tốt tuy nhiên cũng có nhược điểm khá lớn như tình trạng tiêu xương hàm không thể tránh khỏi khi áp dụng hai giải pháp hàm tháo lắp toàn phần và bán phần. Tình trạng răng giả không chắc chắn theo thời gian, sau thời gian sử dụng răng sẽ trở nên lung lay, ố vàng.
hàm răng tháo lắp

ĐỐI TƯỢNG CÓ THỂ LÀM HÀM GIẢ THÁO LẮP

Đối với giải pháp trồng răng giả tháo lắp được áp dụng cho những đối tượng như sau:
– Mất một, nhiều răng hay toàn hàm, kể cả hàm trên và hàm dưới.
– Trường hợp mất 3 răng trở lên nhưng không muốn thực hiện cầu răng hay răng implant
– Trường hợp được bác sĩ chỉ định sử dụng kết hơp implant khi mất răng toàn hàm.

HÀM GIẢ THÁO LẮP

Mất răng là nguyên nhân làm khuôn mặt ngắn lai và miệng bị trễ xuống. Lúc đó mũi sẽ trông gần với cằm hơn bình thường.
Cùng với sự tiến bộ kỹ thuật nha khoa, các trường hợp mất răng toàn hàm có nhiều lựa chọn để có được hàm răng mới như các kỹ thuật implant All on 4, All on 6 cho người mất răng toàn hàm. Hàm răng mới được phục hình cố định, vừa đảm bảo chức năng ăn nhai tới 90%, vừa đạt được tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, với các trường hợp hạn chế về chi phí hay điều kiện sức khỏe nhất là người cao tuổi không thể làm implant thì hàm giả tháo lắp là lựa chọn hợp lý.
lấy dấu răng
Có thể làm trong thời gian ngắn, nhưng được cố định bằng lực hít nên dễ lỏng lẻo, dẫn đến chức năng ăn nhai giảm, khó khăn cho phát âm và dễ gây hôi miệng.
Do xương sống hàm bị tiêu đi theo thời gian nên hàm giả cũng phải được điều chỉnh theo để đảm bảo sự giữ dính.
HÀM GIẢ KHÔNG THỂ SỬ DỤNG SUỐT ĐỜI!!
Do đặc tính răng giả dễ gãy vỡ hơn răng tự nhiên, tốt nhất bạn nên có một hàm giả dự phòng, đặc biệt trong trường hợp bạn là người hay đi du lịch. Và bạn cũng nên nhớ rằng, nếu hàm giả được làm bằng nhựa acrylic (mà đa phần là như vậy) chúng sẽ mòn đi trông thấy, vì vậy khi hàm giả có dấu hiệu bị mòn hay lỏng lẻo, bạn nên hỏi ý kiến nha sĩ liệu có nên làm lại cái mới hay không?
Hàm giả thông thường có thể sử dụng từ 3 – 6 năm. Nếu bạn có thói quen nghiến răng thì thời gian này sẽ giảm đi một nửa.
Thời gian qua đi, con người cũng già đi, hàm răng cũng sẽ dần bị yếu đi và từ từ gãy rụng. Theo đó, nha khoa cũng dần được cải tiến nhằm phục vụ con người. Nhiều phương pháp đã ra đời nhằm khắc phục các tình trạng răng bị gãy, rụng. Trong đó, nổi bật là phương pháp răng giả tháo lắp. Vậy cấu tạo của hàm răng giả tháo lắp như thế nào? Phương phảp này đem lại hiệu quả gì?
CẤU TẠO CỦA HÀM RĂNG GIẢ THÁO LẮP
Khi bệnh nhân bị mất đi một chiếc răng, nhiều chiếc thì răng giả tháo lắp được sử dụng để điều trị trong các trường hợp này. Đặc biệt với những người cao tuổi mà bị mất nhiều răng hoặc mất hết răng thì việc sử dụng răng giả tháo lắp càng được thực hiện dễ dàng hơn, nhằm tiết kiệm được thời gian và chi phí hơn cả. Đặc biệt, phương pháp này không can thiệp nhiều đến miệng bệnh nhân, giúp cho các bệnh nhân cao tuổi không phải lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe hay tình trạng răng của mình.
cấu tạo răng giả tháo lắp
Cấu tạo của hàm răng giả tháo lắp bao gồm phần nền bằng nhựa Acrylic (hoặc bằng khung hợp kim) và phần răng bằng nhựa (hoặc sứ). Ngoài ra các chức năng chính như trên, hàm giả còn giúp nâng đỡ các cơ môi và má nhằm hạn chế các nếp nhăn quanh vùng miệng, giúp cho nụ cười trở nên tự nhiên và tươi đẹp hơn.
Là một phương tiện phục hình hiệu quả, hàm giả tháo lắp giúp cho việc điều trị phục hồi và điều trị dự phòng được tốt hơn. Tuy nhiên, tùy và từng tình trạng răng khác nhau mà các bác sĩ sẽ tư vấn giúp các bạn có thể lựa chọn được hàm giả phù hợp với cơ địa của mỗi người. Nếu có bất kì thắ mắc nào muốn giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để có được những giải pháp phù hợp.

LÀM HÀM GIẢ THÁO LẮP CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Làm hàm giả tháo lắp là một phương pháp phục hồi răng đã mất mà nhiều người muốn thực hiện khi họ muốn tiết kiệm chi phí. Đặc biệt là đối với những người lớn tuổi. Tuy nhiên, khi muốn làm răng giả tháo lắp thì các bạn cũng cần biết được những vấn đề cần thiết. Vậy làm hàm giả tháo lắp cần lưu ý những gì?

LÀM HÀM GIẢ THÁO LẮP CẦN LƯU Ý ĐẾN VIỆC CHĂM SÓC, VỆ SINH HÀM GIẢ HÀNG NGÀY.

Đối với hàm giả tháo lắp, bạn nên tháo ra hàng ngày khi chải răng để vệ sinh tốt hơn cho những răng thật còn lại trên hàm và cũng có thể chải hàm này bằng bàn chải thông thường. Nên chải rửa hàm răng giả hàng ngày để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và mảng bám giúp phòng ngừa trường hợp hàm răng giả bị xỉn màu.
Cách vệ sinh răng giả tháo lắp
– Nên tháo răng hàm giả tháo lắp ra khi đi ngủ mỗi ngày, ngâm bảo quản ở dung dịch nước muối sinh lý 0.9% hoặc bạn có thể pha một chén nước ấm với một muỗng canh giấm, nên dùng giấm trắng. Có thể để răng giả trong dung dịch này suốt đêm. Sau khi lấy răng giả ra, nên rửa răng giả thật sạch nhằm tránh vị chua khó chịu của giấm. Giấm có tác dụng diệt vi khuẩn bám vào răng giả.
Ngoài ra, chanh cũng sẽ giúp làm cho răng giả sạch sẽ, đồng thời có tác dụng làm răng sáng bóng chẳng khác gì răng mới.
– Nhẹ nhàng khi cất giữ, tránh đánh rơi hoặc tì đè vật nặng hoặc để nơi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
vệ sinh rang giả

LÀM HÀM GIẢ THÁO LẮP CẦN LƯU Ý ĐẾN CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG:

– Khi bị mất răng và phải đeo hàm tháo lắp thì các bạn nên lưu ý sử dụng những loại thức ăn mềm, không dai, không dính. Tránh ăn đồ cứng như xương, mía, kẹo cứng, hoa quả cứng… Nếu ăn nên cắt mỏng hoặc xay thành dạng lỏng, không cắn trực tiếp bằng răng cửa mà chỉ nhai bằng vùng răng hàm một cách nhẹ nhàng để tránh tác động nhiều lên răng.

LÀM HÀM GIẢ THÁO LẮP CẦN LƯU Ý PHẢI THĂM KHÁM ĐỊNH KỲ TẠI NHA KHOA

– Răng hàm giả tháo lắp có thể lỏng, nong rộng sau 2 hoặc 3 năm sử dụng do sống xương hàm bị tiêu nhiều hơn so với lúc làm hàm hoặc các tay móc vào răng thật bị lỏng lẻo. Sau thời gian đó, nếu hàm trở nên lỏng lẻo, có mùi hôi nhiều, có vết nứt hay hàm giả gây cảm giác khó chịu thì nên thay thế bằng một hàm tháo lắp mới.
Khi gặp tình trạng này bệnh nhân có thể mang hàm cũ quay lại phòng khám để khắc phục. Tốt nhất là 6 tháng một lần bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra định kỳ cho răng giả, ngoài việc khám răng, bác sĩ còn khám toàn bộ khoang miệng nhằm phát hiện các dấu hiệu của bệnh lý răng miệng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ BÁC SĨ LƯU

Để tìm hiểu về các vấn đề răng miệng tổng quát, hoặc các vấn đề khác như: niềng răng, răng sứ thẩm mỹ, trồng răng thì hãy liên hệ ngay với Nha khoa LUUDENTIST

ĐỊA CHỈ:  Hồ Văn Lưu, Xóm 8, Diễn Liên – Diễn Châu – Nghệ An

ĐIỆN THOẠI: 0968 763 145

GIỜ LÀM VIỆC: Từ thứ 2 – 7: Từ 18h – 20h  Chủ nhật: Từ 8h – 18h (Buổi trưa vẫn làm việc bình thường)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.