Niềng răng là cách chỉnh nha giúp bạn có hàm răng đều và đẹp hơn. Thay vì lo lắng niềng răng có đau không, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các giai đoạn niềng răng để có giải pháp giảm đau hiệu quả nhất.

Nếu bạn có một hàm răng đều đẹp và trắng sáng thì bạn rất may mắn. Tuy nhiên, nếu bạn không may bị hô hay móm thì niềng răng vẫn có thể giúp bạn. Việc niềng răng có thể khiến cho bạn cảm thấy rất khó chịu, nhưng thật ra trải nghiệm này cũng không phải quá tệ nếu bạn có sự chuẩn bị chu đáo.

niềng răng hô

Niềng hàm răng hô

Niềng răng hô là một trong những phương pháp điều trị răng hô phổ biến nhất hiện nay. Đây  phương pháp vật lý sử dụng các mắc cài và dây cung được gắn trên răng. Những mắc cài và dây cung này sẽ được điều chỉnh để căng kéo và đưa răng về đúng vị trí mọc

Niềng răng móm

Niềng hàm răng móm

Đây là một tình trạng răng miệng không hề hiếm gặp. Khi khớp cắn ngược gây ra hiện tượng hàm dưới nhô hẳn ra ngoài trong khi răng hàm trên thụt sâu vào trong thì đó là răng móm. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ, khiến bạn kém sắc mà còn gây khó khăn trong ăn uống. Ngoài ra cũng làm kết cấu khuôn mặt không được hài hòa, khung xương hàm thô.

niềng răng thưa

Niềng răng thưa

Răng thưa là tình trạng các khe hở giữa răng lớn, xảy ra khi có hiện tượng di răng – hậu quả của việc mất răng, răng quá nhỏ so với cung hàm, do bẩm sinh cũng có thể do thói quen dùng tăm xỉa răng. Răng thưa gây mất thẩm mỹ làm người bệnh mất tự tin khi giao tiếp hằng ngày. Ngoài ra còn là nguyên nhân từ thắng môi bám thấp,do răng dư kẽ giữa do khe hở lớn khiến thức ăn dễ bị mắc vào gây ra

Quy trình niềng răng như thế nào?

Niềng răng để đạt hiệu quả cao nhất thì quá trình niềng răng đóng vai trò rất quan trọng. Hiện nay, quy trình này thường được diễn ra theo các bước như dưới đây nhằm giúp cải thiện tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc…
 
Một quy trình niềng răng có thể gồm 5 bước sau và có thể dài ngắn tùy vào tình trạng răng miệng của bạn.
 

Bước 1: Khám lâm sàng và chụp hình

Bác sĩ chụp hình hàm răng rồi đưa dữ liệu vào máy để phân tích tình trạng lệch lạc của răng và hàm. Sau khi đã có những hình ảnh chuyên sâu, bác sĩ sẽ phân tích và giúp bạn lên kế hoạch niềng răng và hiểu rõ về kết quả sau khi kết thúc quá trình
Lấy dấu răng
Hình ảnh: Lấy dấu răng để khám lâm sàng
 
Mẫu hàm chỉnh nha
Hình ảnh: Lên mẫu hàm cho một ca chỉnh nha (hàm trên, hàm dưới, khớp cắn…)

Bước 2: Tư vấn thực hiện

Bác sĩ sẽ tư vấn sâu hơn về phác đồ điều trị như: bạn nên dùng loại mắc cài nào, niềng răng trong bao lâu, giá cả hết bao nhiêu và nên chăm sóc răng ra sao…
 

Bước 3: Làm sạch răng

Sau khi bạn đã đồng ý với phác đồ, bác sĩ sẽ cạo vôi răng để làm sạch răng cho bạn. Quá trình này không chỉ làm sạch tất cả các chất tồn đọng trong miệng để tránh các bệnh nha khoa mà còn để xử các tổn thương về răng miệng như sâu răng, vỡ răng….
 

Bước 4: Lắp mắc cài

Đây là bước các bác sĩ gắp loại mắc cài bạn đã chọn vào răng cho bạn. Bạn sẽ cần tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ sau mỗi 7 ngày, 2 tuần hay 1 tháng…Mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ chỉnh mắc cài cũng như chụp hình răng và hàm để the dõi hiệu quả của quá trình niềng răng.
 
niềng răng hô

Bước 5: Tái khám định kỳ

Thông thường, cứ khoảng 1 tháng bệnh nhân sẽ quay lại tái khám 1 lần với bác sĩ. Lúc này, bác sĩ sẽ điều chỉnh dây cung và mắc cài sao cho hợp lý nhất. Thường thời gian đeo niềng từ 18 – 24 tháng nên trong quá trình này các bạn cần kiên nhẫn. Đồng thời, thực hiện tái khám theo đúng lịch của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt nhất.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi đã kết thúc phác đồ, bác sĩ sẽ giúp bạn tháo niềng răng và theo dõi sức khỏe răng miệng cho bạn. Bạn cũng cần chăm sóc răng miệng thật kỹ ở giai đoạn này.
 

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI NIỀNG RĂNG

Niềng răng là phương pháp đòi hỏi sự kiên trì của người thực hiện với thời gian khá dài. Do đó, trước khi niềng răng các bạn cần lưu ý:
 
– Độ tuổi thích hợp để niềng răng
Với những trường hợp răng mọc không đều như hô, móm, khấp khểnh, thưa, lệch lạc, sai khớp cắn… Niềng răng là phương pháp hiệu quả và được ưa chuộng nhất hiện nay giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp. Không những thế, niềng răng còn mang tới nhiều ưu điểm như:
 
+ Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng
 
+ Cải thiện chức năng ăn nhai của răng được tốt hơn.
 
+ Điều chỉnh khớp cắn đều đẹp hơn
 
+ Cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt
 
+ Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng
 
niềng răng đẹp
 
Theo các bác sĩ chuyên khoa, niềng răng thích hợp nhất là độ tuổi từ 12 – 18 tuổi. Bởi lúc này răng sữa đã được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Đồng thời, vị trí răng đã được xác định và hàm đang trong giai đoạn phát triển. Do đó, niềng răng ở độ tuổi này sẽ giúp rút ngắn thời gian đeo niềng và tỷ lệ thành công cao hơn.
 
Trên độ tuổi này vẫn có thể tiến hành niềng nhưng thời gian sẽ kéo dài hơn. Do lúc này xương hàm dã ngừng phát triển và răng di chuyển chậm hơn.
Hãy liên hệ trước với Nha khoa LUUDENTIST để đặt lịch khám nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ BÁC SĨ LƯU

Để tìm hiểu về các vấn đề răng miệng tổng quát, hoặc các vấn đề khác như: niềng răng, răng sứ thẩm mỹ, trồng răng thì hãy liên hệ ngay với Nha khoa LUUDENTIST

ĐỊA CHỈ:  Hồ Văn Lưu, Xóm 8, Diễn Liên – Diễn Châu – Nghệ An

ĐIỆN THOẠI: 0968 763 145

GIỜ LÀM VIỆC: Từ thứ 2 – 7: Từ 18h – 20h  Chủ nhật: Từ 8h – 18h (Buổi trưa vẫn làm việc bình thường)

 
Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.