Niềng răng mắc cài là gì? Các loại niềng răng mắc cài hiện nay

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI LÀ GÌ?

Niềng răng mắc cài là giải pháp chỉnh nha được các nha sĩ sử dụng để điều chỉnh hàm răng đến đúng vị trí mong muốn. Mắc cài được nha sĩ gắn vào răng của bệnh nhân, kết hợp kỹ thuật trong chỉnh nha để dùng lực tạo ra từ mắc cài và dây cung để cố định và sắp xếp răng di chuyển đúng vị trí.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài giúp răng di chuyển nhanh và ổn định đúng vị trí

– Dịch chuyển răng nhanh và ổn định

Khi các mắc cài trên răng kết hợp tốt với dây cung sẽ giúp di chuyển những răng mọc lệch lạc về đúng khớp cắn nhanh và ổn định.

– Hạn chế đau đớn, khó chịu

Với niềng răng mắc cài tự buộc, dây cung tự do trượt trong rãnh mắc cài sẽ giúp giảm thiểu tối đa tình trạng đau đớn. Đồng thời, giúp việc vệ sinh hàng ngày dễ dàng hơn.

– Tiết kiệm chi phí

Mắc cài kim loại hoặc sứ có độ bền cao và dễ dàng thay thế. Đồng thời, chi phí của phương pháp này không quá cao nên phù hợp với hầu hết bệnh nhân.

– Không gây ảnh hưởng tới xương hàm

Khi tiến hành niềng răng, bác sĩ sẽ lên lịch hẹn tái khám cho bệnh nhân định kỳ. Ở mỗi lần khám bác sĩ sẽ điều chỉnh dây cung và mắc cài sao cho phù hợp. Từ đó, giúp để xương hàm có điều kiện tái tạo lại.

CÁC LOẠI NIỀNG RĂNG MẮC CÀI

– Mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là loại mắc cài truyền thống và được sử dụng đầu tiên trong niềng răng. Loại mắc cài này có ưu điểm là rẻ, dễ sử dụng, bền và dễ thay thế khi rớt hoặc hư. Khi niềng, bác sĩ sẽ dùng dây thun để buộc dây cung vào mắc cài của từng răng. Tuy nhiên, so với các loại mắc cài khác thì tính thẩm mỹ của mắc cài kim loại không cao.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại

– Mắc cài kim loại tự buộc

Đây là loại mắc cài với một hệ thống rãnh trượt được thiết kế tinh xảo bằng hợp kim niken và titan. Nhờ đó, giúp đẩy và giữ dây cung trong mắc cài. Với loại mắc cài này, day cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài và giảm tối đa ma sát. Vì vậy, người niềng sẽ ít bị đau đớn và khó chịu hơn. Đồng thời, thời gian niềng răng vì thế cũng được rút ngắn lại. Tuy nhiên, vì ưu điểm vượt trội này nên so với mắc cài kim loại thường thì loại này có chi phí cao hơn.

– Mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có độ bền tương đương với mắc cài kim loại. Nhưng mắc cài sứ ít ma sát hơn nhưng tính thẩm mỹ cao hơn. Nhưng hạn chế của loại mắc cài này là dày và giòn hơn mắc cài kim loại. Do đó, nó dễ gãy vỡ hơn nếu trong quá trình sử dụng không cẩn thận.

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ

– Mắc cài sứ tự buộc

Mắc cài sứ tự buộc là phương pháp niềng răng tiên tiến hiện nay. Loại mắc cài này kết hợp giữa ưu điểm của mắc cài kim loại tự buộc và thẩm mỹ của sứ. Nhưng cũng chính vì vậy mà chi phí của loại mắc cài khá cao so với các mắc cài khác.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG NIỀNG RĂNG MẮC CÀI

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha khá hiệu quả cho những khiếm khuyết

  • Răng hô, móm
  • Răng thưa
  • Răng khấp khểnh, lệch lạc

Đối tượng niềng răng mắc cài

Một số trường hợp, bác sĩ khuyên bạn không nên niềng răng:

  • Răng và xương hàm quá yếu:
  • Bọc sứ hoặc trồng răng giả quá nhiều (nhiều hơn 2 cái)
  • Những người đang mắc các bệnh lý toàn thân, bệnh tiểu đường, bệnh về máu:
  • Bị các dị ứng với kim loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.