Niềng răng sứ là phương pháp niềng răng được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ. Loại mắc cài này có màu sắc gần giống với màu răng thật giúp người niềng tự tin hơn khi giao tiếp. Nhưng liệu niềng răng mắc cài sứ có thực sự tốt không? Khi niềng cần lưu ý những gì? Để giải đáp cho thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ LÀ GÌ?


Niềng răng mắc cài sứ là một kỹ thuật chỉnh nha sử dụng mắc cài làm từ chất liệu sứ và dây chun trong nha khoa tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, hệ thống khí cụ này được gắn lên mặt ngoài của răng để tạo nên lực chỉnh nha ổn định điều chỉnh răng về vị trí mong muốn trên khung hàm, cải thiện các khuyết điểm của răng hô,móm, lệch lạc, khấp khểnh, răng thưa giúp khả năng ăn nhai và thẩm mỹ tốt, đẹp hơn. Với phương pháp niềng răng kim loại trước đây người đối diện sẽ dễ dàng nhận biết bạn đang niềng răng, gây mất thẩm mỹ với người đối diện. Phương pháp niềng răng mắc cài sứ giúp cải thiện nhược điểm này và nó đang dần thay thế cho phương pháp niềng răng kim loại truyền thống

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ

Vậy niềng răng mắc cài sứ có những loại nào?

Hiện nay, niềng răng mắc cài sứ có 2 loại chính là: Mắc cài sứ bình thường và mắc cài sứ tự buộc (tự đóng). Cụ thể:
 
– Niềng răng mắc cài sứ bình thường
Đây là hình thức niềng răng sứ có sử dụng dây cung, mắc cài và dây thun cố định trên bề mặt răng. Từ đó, tạo lực dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.
 
– Niềng răng mắc cài sứ tự buộc (tự đóng)
Là hình thức niềng răng mắc cài sứ có mắc cài làm bằng sứ có chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động trên các rãnh mắc cài. Qua đó, giúp răng dễ dàng di chuyển và tiết kiệm thời gian, không cần thay thun như niềng răng bình thường.
 

NIỀNG RĂNG SỨ CÓ TỐT KHÔNG?

Các bác sĩ chuyên khoa niềng răng cho biết, niềng răng mắc cài sứ là phương pháp mang tính thẩm mỹ cao. Không những thế, đây hiện còn là phương pháp được các chuyên gia đánh giá cao bởi:

– Đảm bảo hiệu quả niềng răng

Mắc cài sứ được thiết kế và có nguyên lý hoạt động tương tự niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Do đó, về hiệu quả phương pháp này vẫn đạt được kết quả tương tự như mắc cài kim loại. Các trường hợp thường áp dụng phương pháp niềng răng này là: Răng hô, móm, thưa, lệch lạc… Tuy nhiên, với một số trường hợp khó và phức tạp thì đòi hỏi thời gian niềng sẽ lâu hơn mắc cài kim loại từ 1 – 3 tháng.
 
Niềng răng mắc cài sứ có tốt không?

– Tính thẩm mỹ cao khi niềng

Mắc cài sứ được làm từ chất liệu sứ có màu sắc gần trùng với màu răng. Do đó, thường những người đứng từ xa sẽ khó nhận ra bạn niềng răng. Cũng vì vậy, đây hiện đang là phương pháp niềng răng được đánh giá cao về thẩm mỹ. Đồng thời, phù hợp với những người thường xuyên giao tiếp, người nổi tiếng…
 

– An toàn với người niềng

Mắc cài sứ được làm từ sứ nguyên chất nên khá lành tính với người niềng. Không gây ra kích ứng hay bất kỳ khó chịu nào khác. Phương pháp này đảm bảo cả về hiệu quả, thẩm mỹ và sự an toàn. Do đó, với những bạn trẻ lựa chọn niềng răng mắc cài sứ sẽ vô cùng phù hợp.
Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài sứ
 
Như vậy có thể khẳng định, niềng răng sứ là phương pháp chỉnh nha hiệu quả, an toàn và thẩm mỹ cao. Vì vậy, sẽ không có gì phải lăn tăn khi bạn quyết định lựa chọn phương pháp niềng răng này.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì niềng răng mắc cài sứ cũng tồn tại những hạn chế nhất định. Cụ thể như:
 

– Chất liệu sứ dễ vỡ

Vì mắc cài được làm bằng sứ nên sẽ dễ bị vỡ khi va đập mạnh. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học thì hiện nay mắc cài sứ đã có tính bền chắc hơn. Vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu bản thân không va chạm mạnh vào mắc cài.

– Khó chịu thời gian đầu


Mặc dù được thiết kế nhỏ gọn nhưng với bất kỳ loại mắc cài nào cũng vậy. Thông thường, những ngày đầu người niềng sẽ cảm thấy khó chịu và vướng víu vì chưa quen. Tuy nhiên, sau khoảng 1 tuần bạn sẽ quen dần và cảm thấy như bình thường.

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ

Giai đoạn 1: Khám tổng quát và tư vấn

Khi bạn đến nha khoa tư vấn, Bác sĩ khám răng – miệng tổng quát. Bạn sẽ được lấy dấu mẫu hàm, chụp phim X-quang, ảnh chụp trong miệng, ngoài mặt và mẫu hàm giúp Bác sĩ phân tích chính xác tình trạng răng, lên kế hoạch điều trị rõ ràng.

Giai đoạn 2: Điều trị tổng quát 

Trước khi gắn mắc cài Bác sĩ tiến hành kiểm tra và điều trị các bệnh về răng miệng (nếu có) như sâu răng, viêm nha chu, lấy vôi răng…để tránh các bệnh lý phát sinh trong suốt quá trình niềng răng.

Quy trình niềng răng mắc cài sứ

Giai đoạn 3: Gắn khí cụ

Tuỳ vào tình trạng răng mà Bác sĩ điều trị sẽ tiến hành gắn các loại khí cụ cho bạn như tách kẽ, lấy dấu có khâu, gắn khâu…

Giai đoạn 4: Gắn dây cung và mắc cài 

Mắc cài sứ được gắn trực tiếp trên răng, dây cung được đặt vào rãnh các mắc cào để tạo lực siết di chuyển răng. Ở giai đoạn này, bạn sẽ được Bác sĩ hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng.

Giai đoạn 5: Tái khám niềng răng

Sau khi tiến hành gắn mắc cài, thông thường khoảng 3 đến 6 tuần, Bác sĩ sẽ hẹn bạn đến nha khoa để điều chỉnh dây cung và mắc cài. Khi tái khám, Bác sĩ sẽ kiểm tra các mắc cài, tăng lực siết hàm và vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng…

Giai đoạn 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Nhận thấy răng bạn đã đều và ổn định, Bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài, dây cung và các khí cụ trên răng của bạn. Ở giai đoạn này để đảm bảo răng không di chuyển về vị trí ban đầu, sau khi tháo niềng, Bác sĩ khuyên bạn nên đeo hàm duy trì thường xuyên để răng ổn định.

CÁC LOẠI DÂY CUNG ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ

 
Niềng răng mắc cài sứ hoạt động theo nguyên lý là mắc cài cố định trên thân răng. Trong đó, dây cung đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lực để kéo chỉnh răng về đúng vị trí. Hiện nay, phương pháp này sử dụng 2 loại dây cung là dây cung kim loại và dây cung trong suốt.
 

– Dây cung bằng thép không gỉ

Đây là loại dây cung có độ bền và cứng chắc cao giúp kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Nhưng hạn chế của loại dây cung này là khá lộ liễu trên răng nên khi cười hoặc giao tiếp sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ.
 
dây cung
 

– Dây niken trong

Là loại dây có màu trắng và gần giống với màu răng nên rất khó để nhận biết. Dây niken có tính thẩm mỹ cao nhưng nếu so về độ cứng chắc sẽ không bằng dây thép không gỉ. Do đó, khi niềng các bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng giữa thẩm mỹ và hiệu quả. Từ đó, chọn cho mình loại dây cung phù hợp nhất.
 

THỜI GIAN NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ LÀ BAO LÂU?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, niềng răng mắc cài sứ thường kéo dài từ 18 – 24 tháng. Nhưng thời gian cụ thể tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Tình trạng răng, quá trình chăm sóc răng miệng… Cụ thể:
 

– Tình trạng răng khi niềng

Niềng răng sứ là phương pháp có thể can thiệp với các tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc… Nhưng thời gian của mỗi người niềng sẽ khác nhau tùy vào từng mức độ nặng nhẹ của răng. Nếu răng bạn hô, móm, thưa… nhẹ thì thời gian sẽ nhanh hơn với những trường hợp nặng, phức tạp.
 

– Quá trình chăm sóc răng miệng khi niềng

Chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng tới thời gian niềng răng dài hay ngắn. Ví dụ như việc ăn uống, vệ sinh răng miệng nếu không cẩn thận khiến mắc cài bung ra thì sẽ mất thời gian gắn lại. Từ đó thời gian niềng cũng vì thế mà kéo dài hơn.
 
+ Về vấn đề ăn uống: Người niềng răng nên chọn những thực phẩm mềm, hạn chế đồ dai cứng… Bởi chúng sẽ gây đau nhức, làm bung sứt hoặc vỡ mắc cài… Do đó, sẽ khiến thời gian niềng răng kéo dài hơn.
 
Trái cây
 
Đồng thời, hạn chế ăn nhiều đồ ngọt, nước có ga… Những thực phẩm này dễ gây ra tình trạng sâu răng, viêm nha chu… Nếu mắc các bệnh lý này thì bác sĩ sẽ phải tạm dừng việc niềng răng để điều trị bệnh răng miệng trước. Do đó, niềng răng vì thế sẽ kéo dài hơn dự kiến.
 

MỘT SỐ LƯU Ý KHI NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ

Niềng răng sứ là phương pháp giúp khắc phục những hạn chế về thẩm mỹ của các phương pháp truyền thống. Ưu điểm của phương pháp này là nhỏ gọn, tiện lợi và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, trước khi quyết định niềng răng mắc cài sứ để đảm bảo hiệu quả các bạn cần lưu ý:
 

– Trước khi niềng răng

Trước khi quyết định niềng răng mắc cài sứ các bạn cần tìm hiểu kỹ thời gian, chi phí và địa chỉ niềng răng. Thông thường, thời gian và chi phí niềng răng sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng, độ tuổi của bạn. Với những người lớn tuổi thì thời gian sẽ dài hơn so với độ tuổi từ 12 – 18 tuổi.
 
Đồng thời, ưu thế của niềng răng sứ là chất liệu mang tính thẩm mỹ cao. Cũng vì thế chi phí sẽ cao hơn so với mắc cài kim loại truyền thống. Bên cạnh đó, so với mắc cài kim loại thì lực kéo của mắc cài sứ sẽ kém hơn một chút. Do đó, thời gian di chuyển của răng sẽ lâu hơn. Vì vậy, tùy vào nhu cầu và tính chất công việc mà các bạn có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất.
 

– Trong khi niềng răng

Hạn chế của niềng răng mắc cài sứ là chất liệu sứ dễ vỡ, sứt mẻ… khi dùng lực quá mạnh để vệ sinh răng, va đập mạnh… Do đó, trong quá trình niềng răng bằng loại mắc cài này các bạn cần lưu ý:
 
+ Cẩn thận hơn khi ăn nhai: Tốt nhất nên chọn những thực phẩm mềm, nhỏ và dễ nhai như sữa, phô mai, bơ, sữa chua, bột ngũ cốc, các loại rau củ quả, thịt cá được chế biến kỹ… Như vậy, nó sẽ giúp giảm sức nhai của răng và hạn chế tác động lực vào mắc cài, dây cung.
 
+ Cẩn thận khi chăm sóc và vệ sinh răng miệng: Khi chăm sóc và vệ sinh răng miệng các bạn cần thực hiện nhẹ nhàng với một lực vừa phải. Tránh những va đập mạnh bởi nó sẽ làm mẻ hoặc vỡ mắc cài. Đồng thời, khi chải răng nên chải nghiêng một góc khoảng 45 độ so với mặc răng. Cùng với đó là chuyển động bàn chải xoay tròn nhẹ. Hoặc nên đánh răng theo chiều dọc từ trên xuống dưới, tránh chải ngang mặt răng.
 
Cách vệ sinh răng khi niềng
 
Lưu ý, khi chải răng hãy chải tất cả các bề mặt nhai, mắc cài và cả lưỡi. Thời gian chải răng đủ để làm sạch răng thường từ 2 – 3 phút. Cùng với đó, hãy kết hợp với chỉ nha khoa, nước súc miệng, máy tăm nước…
 
+ Cẩn thận khi vận động mạnh: Trong quá trình niềng răng sứ các bạn nên cẩn thận trong việc vận động, chơi thể thao, va chạm… Bởi mắc cài sứ rất dễ vỡ nên nếu tác động mạnh dễ làm gãy vỡ và bung, sút mắc cài.
 

– Sau khi tháo mắc cài

Đeo mắc cài sứ sau một thời gian bạn sẽ thấy răng dịch chuyển dần về đúng vị trí trên cung hàm. Qua đó, hàm răng đều và đẹp hơn. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng và yêu cầu bạn đeo hàm duy trì để giúp răng ổn định. Đồng thời, đảm bảo kết quả niềng răng lâu dài.
 
Bởi tháo niềng răng không có nghĩa là quá trình đã kết thúc. Việc đeo hàm duy trì sẽ tránh được các tác động mạnh lên răng. Đồng thời, tránh tình trạng răng dịch chuyển khi mới tháo niềng.
 

PHẢI LÀM GÌ KHI MẮC CÀI BỊ VỠ, BUNG RA?

Khác với phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt là bạn có thể tự tháo gỡ và đeo lại tại nhà. Với niềng răng mắc cài, khi mắc cài bị vỡ hoặc bung, sút, đứt mẻ… sẽ ảnh hưởng tới việc ăn nhai và quá trình niềng răng. Do đó, lúc này, các bạn cần tới ngay địa chỉ nha khoa nơi bạn đang niềng để được hỗ trợ gắn lại.
 
Với những thông tin trên đây, hy vọng các bạn đã biết niềng răng sứ có tốt không. Đồng thời, qua đó tìm được cho mình địa chỉ niềng răng uy tín hiện nay. Tại Nghệ An, Nha Khoa LUUDENTIST hiện đang là một trong những địa chỉ chỉnh nha hàng đầu. Do đó, nếu đang có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Nha Khoa để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.