Răng khểnh là gì? Niềng răng khểnh NÊN hay KHÔNG?

Niềng răng khểnh

Người sở hữu 2 răng khểnh hay 1 răng khểnh thì đều có những nét dễ thương riêng biệt. Răng khểnh thường được xem là một chiếc răng duyên, giúp nụ cười trở nên thu hút, duyên dáng hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nguy cơ các bệnh lý răng miệng do răng khểnh mọc lệch

1. RĂNG KHỂNH LÀ GÌ?

Răng khểnh hay còn gọi là răng nanh, nằm ở vị trí số 3 thuộc nhóm răng nanh, có chức năng xé thức ăn. Thay vì mọc thẳng đứng và đều với các răng khác, răng khểnh sẽ mọc chếch ra ngoài hoặc vào trong. Chúng có hình dạng xiên nhỏ thường mọc từ độ tuổi 12 – 13 trong quá trình răng mọc vĩnh viễn.

Cũng theo các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng, thực chất răng khểnh là một biểu hiện của tình trạng răng bị lệch lạc, không đúng vị trí trên cung hàm, gây khó khăn trong việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng, từ đó làm tăng nguy cơ mất các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…

Niềng răng khểnh

Có một số trường hợp, răng khểnh, lệch quá nhiều, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khá nghiêm trọng. Chính vì thế, nhiều trường hợp răng khấp khểnh được Bác sĩ khuyến khích đi niềng răng để nắn chỉnh các răng về đều và đúng vị trí, cải thiện khớp cắn và giúp vệ sinh răng miệng dễ dàng, thuận thiện hơn.

2. CÁC PHƯƠNG PHẮP NIỀNG RĂNG KHỂNH

Nếu trước đây bạn muốn niềng răng khểnh, thì chỉ có một sự lựa chọn cho bạn đó chính là niềng răng mắc cài kim loại. Tuy nhiên với sự phát triển của ngành chỉnh nha, hiện nay có thêm nhiều phương pháp để bạn có thể lựa chọn. Cùng đọc phần tiếp theo để biết rõ hơn nhé!

Đây là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn để niềng răng khểnh bởi có nhiều ưu điểm như hiệu quả cao và chi phí tiết kiệm nhất. Vì vậy, phương pháp này đặc biệt phù hợp với những bạn có nguồn tài chính hạn chế.

Cũng giống như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ cũng giúp khắc phục được các tình trạng răng như hô, móm, thưa, lệch lạc… Nhưng khác là niềng răng mắc cài sứ có màu trùng với màu răng nên có tính thẩm mỹ cao. Nếu so với niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ có giá cao hơn.

Các phương pháp niềng răng khểnh

  • Niềng răng mắc cài mặt trong

Phương pháp này có một chút khác biệt là các mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng, nên xét về mặt thẩm mỹ, niềng răng mắc cài mặt trong vượt trội hơn so với 2 phương pháp trên. Cũng vì thế, chi phí để thực hiện phương pháp này cũng vô cùng đắt đỏ.

Đây là phương pháp sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho mỗi khách hàng. Những khay này tự tháo lắp được, thoải mái và gần như vô hình. Vì vậy, nó phù hợp với những bạn có yêu cầu về thẩm mỹ cao. Tuy nhiên so với 3 phương pháp trên, niềng răng Invisalign có giá thành cao nhất.

3. QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG KHỂNH LUUDENTIST

Quy trình niềng răng khểnh được thực hiện theo các bước sau đây:

BƯỚC 1: THĂM KHÁM & TƯ VẤN
Ở giai đoạn này bạn sẽ được tiến hành chụp X – quang, lấy dấu mẫu hàm để Bác sĩ biết được tình trạng răng khểnh của bạn đang ở mức độ trung bình, khó hay phức tạp để lên kế hoạch điều trị phù hợp.

 

BƯỚC 2: LÀM SẠCH RĂNG MIỆNG
Bác sĩ sẽ cạo vôi răng, làm sạch bề mặt răng để tăng khả năng bám chắc của các khí cụ với răng.
Để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và đạt được hiệu quả cao nhất. Trước khi niềng răng khểnh, Bác sĩ sẽ kiểm tra nếu bạn gặp phải các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… buộc bạn phải điều trị dứt điểm mới bắt đầu mang mắc cài hay khay niềng.

BƯỚC 3: TIẾN HÀNH GẮN MẮC CÀI
Tùy vào phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn, bác sĩ sẽ gắn mắc cài tương ứng lên thân răng, cùng với dây cung, sẽ tạo thành lực kéo, giúp đưa các răng mọc sai lệch về đúng vị trí.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn lựa chọn niềng răng khểnh bằng khay trong suốt, bạn sẽ nhận khay đợt một, đeo trung bình từ 20 – 22h để dịch chuyển răng.

BƯỚC 4: TÁI KHÁM ĐỊNH KỲ
Trung bình khoảng từ 3 – 6 tuần, bạn sẽ đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng, tiến hành vệ sinh răng miệng cũng như thay dây cung.

BƯỚC 5: THÁO NIỀNG RĂNG VÀ ĐEO HÀM DUY TRÌ
Sau khi răng đã được dịch chuyển về vị trí mong muốn, bác sĩ sẽ tháo niềng và hướng dẫn bạn đeo hàm duy trì để giữ kết quả chỉnh nha được ổn định.

Qui trình niềng răng

Hình ảnh :Quy trình niềng răng tại LUUDENTIST

4. THỜI GIAN NIỀNG RĂNG KHỂNH MẤT BAO LÂU

Bao lâu để răng khểnh được nắn chỉnh về đều và đúng vị trí trên cung hàm là thắc mắc của nhiều bạn trước khi niềng răng. Theo các chuyên gia chuyên sâu về chỉnh nha, trung bình thời gian niềng răng khểnh dao động từ 1.5 năm đến 3 năm tuỳ thuộc vào mức độ khấp khểnh răng của từng bệnh nhân.

Nếu răng bạn khấp khểnh ở mức độ nhẹ, thời gian niềng răng thường kéo dài từ 1.5 năm – 2 năm. Riêng những trường hợp răng khểnh ở mức độ nặng thì thời gian niềng răng có thể kéo dài 2.5 năm – 3 năm.

Phương pháp niềng răng cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng khểnh của bạn. Ví dụ nếu bạn chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, bạn có thể rút ngắn thời gian niềng từ 1 – 6 tháng so với việc bạn chọn niềng bằng mắc cài sứ hoặc niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign.

5. NIỀNG RĂNG KHỂNH HẾT BAO NHIÊU?

Niềng răng khểnh giá bao nhiêu phụ thuộc vào phương pháp niềng răng. Cũng như tình trạng răng của bạn như thế nào.

Do đó, để biết chính xác mức giá, các bạn nên đến các trực tiếp các trung tâm nha khoa. Sau khi thăm khám, các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết về mức chi phí.

Hy vọng qua những thông tin trên các bạn đã nắm rõ phương pháp niềng răng khểnh.

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha hiệu quả, nếu bạn chưa tự tin về nụ cười của mình. Các bạn hãy đến các trung tâm nha khoa để được tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.